HOTLINE: 02033 825525

Sẻ chia yêu thương

08/10/2019 08:30:30 AM
Phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, những năm qua, nhiều học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi, biết vươn lên trong học tập đã được nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh và thầy cô giáo thường xuyên động viên, hỗ trợ, tặng quà. Những sự sẻ chia đó đã tiếp thêm nghị lực, nguồn lực để các em tiếp tục đến trường, yên tâm học tập.
sđf

Em Lý Thị Vân, học sinh lớp 9, Trường TH-THCS Đồng Lâm, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ (thứ hai, bên phải sang) dù có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn vươn lên trong học tập, đạt thành tích cao.

Tại Trường TH-THCS Đồng Lâm, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, hầu hết thầy cô, bạn bè đều cảm phục sự cố gắng, nỗ lực của em Lý Thị Vân, học sinh lớp 9 của trường. Dù gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng Vân vẫn luôn khao khát được tới trường. Nhiều năm liền em đều đạt học sinh giỏi, đặc biệt, năm lớp 8 em còn đạt giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý. Với một ngôi trường vùng cao, xa xôi, thành tích của Lý Thị Vân rất đáng trân trọng.

Lý Thị Vân chia sẻ: Em rất muốn học thật giỏi, kiếm được việc làm tốt, thoát được cái nghèo, nhưng mẹ em thì muốn em ở nhà, phụ giúp việc gia đình, rồi sợ em đi học tiếp lên THPT sẽ tốn nhiều tiền của gia đình. Những lúc em không được đi học, thầy cô luôn đến nhà vận động gia đình để em được tiếp tục tới trường.

Thầy Lê Văn Nguyên, Hiệu trưởng Trường TH-THCS Đồng Lâm, cho biết: Con đường từ nhà em Vân đến trường phải đi qua khe suối, không được thuận lợi như các bạn, nhưng điều đó không làm em từ bỏ ước mơ được đi học. Sự hiếu học của em Lý Thị Vân không chỉ lay động đến trái tim, sự thương cảm học trò của các thầy, cô giáo trong trường mà còn khiến nhiều bạn bè của em nể phục, yêu quý. Ban Giám hiệu nhà trường luôn chỉ đạo các thầy cô trong trường quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, biết vươn lên trong học tập để bồi dưỡng, giúp các em trở thành những con người có ích, đóng góp cho quê hương.

vff
Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam chi nhánh Móng Cái và Hội Chữ thập đỏ TP Móng Cái trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn thành phố. Ảnh: Vi Thu

Câu chuyện về em Lý Thị Vân không phải là cá biệt. Tại nhiều trường học ở các địa phương trong tỉnh vẫn luôn có những học sinh nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng đã đạt được thành tích học tập tốt. Nhiều em may mắn hơn khi không chỉ nhận được sự quan tâm của thầy cô mà còn có được sự hỗ trợ về vật chất từ các đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Đơn cử, đầu năm học này, tại các trường tiểu học, THCS của huyện Bình Liêu, 70 em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn có nhiều cố gắng vươn lên đạt thành tích cao trong học tập đã được nhận học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất từ Hội Khuyến học tỉnh, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chi nhánh Quảng Ninh.

Ông Hoàng Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, cho hay: Đây chỉ là 70 suất trong 260 suất học bổng do Viettel chi nhánh Quảng Ninh trao tặng thông qua Hội Khuyến học tỉnh. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, đơn vị mang đến nhiều món quà về vật chất, tinh thần cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em hiện thực hóa ước mơ được đến trường.

Nhân dịp năm học mới, trong tháng 9/2019, 30 học sinh nghèo vượt khó cũng được nhận học bổng (trị giá 1 triệu đồng/suất) do Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam chi nhánh Móng Cái và Hội Chữ thập đỏ TP Móng Cái phối hợp tổ chức. Đồng thời, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam đã trao 20 chiếc xe đạp tổng trị giá 30 triệu đồng cho 20 học sinh nghèo hiếu học đến từ các xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên. Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Liên đoàn Mô tô và Xe đạp thể thao Quảng Ninh trao 170 suất học bổng trị giá 85 triệu đồng cho các em học sinh nghèo trên địa bàn các huyện: Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên.

Còn rất nhiều sự hỗ trợ khác mà chúng tôi chưa thể kể hết. Có thể thấy, sự quan tâm của thầy cô giáo, sự hỗ trợ của các đơn vị, nhà hảo tâm là sự sẻ chia, động lực to lớn với học sinh nghèo vượt khó của tỉnh. Tin rằng, những hành động đẹp ấy sẽ tiếp tục được nhân lên, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Theo baoquangninh.com.vnBài viết liên quan