HOTLINE: 02033 825525

Sẻ chia với những mảnh đời yếu thế

23/11/2021 01:55:27 PM
Hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn Quảng Ninh do các đơn vị, tổ chức, cá nhân thông qua các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) vận động thực hiện trong thời gian qua đã góp phần chia sẻ khó khăn với những người yếu thế trong xã hội. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, mà còn là sự động viên tinh thần to lớn, tạo niềm tin, động lực cho người yếu thế trong tỉnh yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Đại hội đại biểu Hội CTĐ TP Móng Cái lần thứ IX tổ chức tháng 8/2021.
Đại hội đại biểu Hội CTĐ TP Móng Cái lần thứ IX tổ chức tháng 8/2021.

Vững mạnh từ cơ sở

Năm 2021 diễn ra đại hội Hội CTĐ các cấp và tiến tới Đại hội đại biểu Hội CTĐ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Tính đến hết tháng 11/2021, 13 địa phương cấp huyện và 253 đơn vị cấp xã và tương đương đã tổ chức xong đại hội; kiện toàn lãnh đạo Hội CTĐ từ cấp cơ sở đến cấp huyện, đáp ứng yêu cầu, chất lượng theo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Đại hội CTĐ các cấp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, chúng tôi chỉ đạo các cấp tổ chức đại hội với tinh thần đoàn kết, thống nhất, dân chủ nhưng an toàn, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Đến thời điểm này, các địa phương trong toàn tỉnh hoàn thành việc tổ chức đại hội CTĐ các cấp, lựa chọn người đủ năng lực, phẩm chất, kinh nghiệm đảm nhận vị trí cao nhất của Hội CTĐ đáp ứng hiệu quả công tác nhân đạo, từ thiện tại cơ sở.

Ra mắt BCH Hội CTĐ TX Quảng Yên lần thứ IX nhiệm kỳ 2021-2026.
Ra mắt BCH Hội CTĐ TX Quảng Yên lần thứ IX nhiệm kỳ 2021-2026.

Tháng 9/2021, TX Quảng Yên đã hoàn thành xong đại hội đại biểu Hội CTĐ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên tinh thần đổi mới toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giao. Toàn thị xã có tổng số 321 chi hội tại 27 cơ sở hội, trong đó có 19 cơ sở hội cấp xã, phường và 8 cơ sở hội thuộc cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn.

Ông Vũ Khắc Hoàn, Chủ tịch Hội CTĐ TX Quảng Yên, cho biết: So với trước đây, nhiệm kỳ này đã có sự đổi mới nhiều, trong số 27 Chủ tịch Hội CTĐ cấp cơ sở, có 15 người kiêm nhiệm, 12 người chuyên trách. Cán bộ CTĐ kiêm nhiệm thêm ngành, đoàn thể, nên việc triển khai công việc thuận lợi hơn rất nhiều. Đồng thời, đội ngũ cán bộ trẻ hóa, có trình độ năng lực kỹ năng hoạt động tốt, gắn chặt chi, tổ hội khu phố, khi nhận văn bản, hướng dẫn từ cấp trên việc triển khai hoạt động rất hiệu quả.

Huyện Vân Đồn có 16 cơ sở hội, trong đó 12 cơ sở hội CTĐ cấp xã với tổng số 123 chi hội. Sau khi hoàn thành đại hội Hội CTĐ các cấp trên địa bàn, có 12 Chủ tịch Hội kiêm nhiệm và 4 người làm chuyên trách.

Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vân Đồn, cho biết: Xuất phát từ việc cán bộ kiêm nhiệm các chức vụ khác ở khối ngành đoàn thể nên nhiệm kỳ này đội ngũ cán bộ trẻ hóa, có năng lực chuyên môn, bản lĩnh chính trị vững vàng. Do vậy, chất lượng hoạt động hiệu quả trong công tác nhân đạo từ thiện trên địa bàn sẽ tốt hơn.

Theo Chỉ thị số 39-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về việc chỉ đạo đại hội Hội CTĐ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngoài việc bộ máy lãnh đạo Hội cấp huyện chuyên trách thì Chủ tịch Hội CTĐ cấp xã phải kiêm nhiệm chức danh phó đoàn thể khác.

Cán bộ Hội CTĐ tỉnh phát khẩu trang miễn phí cho người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TX Đông Triều năm 2020.
Cán bộ Hội CTĐ tỉnh phát khẩu trang miễn phí cho người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TX Đông Triều năm 2020.

Bám sát chỉ đạo trên, qua đại hội CTĐ cấp cơ sở hội đã kiện toàn 253 chức danh Chủ tịch Hội CTĐ cấp xã, trong đó 198 người làm kiêm nhiệm. Qua đó, đem lại hiệu quả chất lượng hoạt động công tác hội cơ sở đạt hiệu quả cao nhất, gắn chặt với người dân.

Đến nay, toàn tỉnh có 76.613 hội viên, 9.676 tình nguyện viên và 78.269 thanh thiếu niên và 192 đội tình nguyện viên CTĐ được quản lý, bồi dưỡng về nhận thức, kỹ năng hoạt động; thường xuyên động viên và khơi dậy sự nhiệt huyết, tận tâm, sẵn sàng tự nguyện đóng góp công sức, trí tuệ, vật chất của mình cho công tác nhân đạo, từ thiện.

Công tác xã hội nhân đạo

Công tác xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện gắn với an sinh xã hội theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hằng năm, Hội CTĐ tỉnh triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” luôn được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự chung tay tham gia ngày càng đông đảo của nhiều cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện.

Phong trào được linh hoạt lồng ghép với các hoạt động trợ giúp phong phú, đối tượng được mở rộng, chất lượng ngày càng được nâng cao, có sức sống lâu dài, mang ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Qua phong trào đã vận động được 8,4 tỷ đồng để hỗ trợ, trao tặng 18.300 suất quà (300.000-1 triệu đồng/suất) cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh được đón Tết an vui, đầm ấm.

Y, bác sĩ của Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho thương, bệnh binh, người có công trên địa bàn TX Đông Triều, tháng 10/2021.
Y, bác sĩ của Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho thương, bệnh binh, người có công trên địa bàn TX Đông Triều, tháng 10/2021.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” từ năm 2018 đến nay được Hội CTĐ tỉnh triển khai liên tục, toàn diện có sức hút và lan tỏa cao trong cộng đồng và đời sống xã hội. Cuộc vận động đã đi vào chiều sâu hướng đến đối tượng trực tiếp là người nghèo, người già neo đơn, khuyết tật.

Từ năm 2016 đến nay các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã lập hàng nghìn địa chỉ nhân đạo từ thiện; triển khai vận động xây mới 229 nhà nhân đạo cho người nghèo với tổng giá trị trên 37 tỷ đồng.

Riêng năm 2021, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với ngành Than tổ chức xây dựng, bàn giao 17 nhà nhân đạo với tổng số tiền 805 triệu đồng, giúp họ sống căn nhà mới kiên cố, an toàn, tạo động lực vươn lên.

Bên cạnh đó, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh còn thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa, chương trình Ngân hàng bò, chương trình vốn vay phát triển sinh kế, chương trình giúp phụ nữ biên cương phát triển kinh tế, chương trình trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó… có ý nghĩa thiết thực trong trợ giúp người nghèo, người dễ bị tổn thương thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Vì một cộng đồng an toàn

Từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó các cấp Hội tiếp nhận triển khai các dự án do tổ chức CTĐ Quốc tế và Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ. Hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp phát miễn phí xà phòng, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho trên 13.000 lượt người với tổng trị giá 729 triệu đồng.

Cán bộ, nhân viên SeAbank Chi nhánh Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Bãi Cháy, tháng 8/2021
Cán bộ, nhân viên SeAbank Chi nhánh Quảng Ninh tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Bãi Cháy, tháng 8/2021

Cùng với đó, Hội CTĐ tỉnh vận động nguồn lực từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh kịp thời hỗ trợ hàng hóa, vật tư y tế, khẩu trang và các nhu yếu phẩm cho cán bộ, nhân viên y tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở nơi cách ly, khu dân cư thực hiện giãn cách xã hội giá trị trên 1,6 tỷ đồng.

Hằng năm, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí cho hằng trăm người ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo an toàn hiệu quả theo đúng quy định. Trong năm 2021, Hội CTĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 300 đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo tại TP Hạ Long và TX Đông Triều góp phần hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều mô hình tiêu biểu, như: Đội Tình nguyện viên sơ cấp cứu ATGT được tập huấn thường xuyên nâng cao kỹ năng, trang bị phương tiện điều kiện phục vụ công tác sơ cấp cứu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 23 đội Tình nguyện viên sơ cấp cứu ATGT tại 8/13 địa phương.

Hội CTĐ tỉnh tổ chức lớp học bơi phòng, chống đuối nước cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Liên Hòa (TX Quảng Yên) tháng 9/2021.
Hội CTĐ tỉnh tổ chức lớp học bơi phòng, chống đuối nước cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Liên Hòa (TX Quảng Yên) tháng 9/2021.

Mô hình "Nồi cháo nhân đạo" được quan tâm củng cố hoạt động hiệu quả tại các bệnh viện: Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí; Bệnh viện Đa khoa TP Cẩm Phả, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn… Trong 5 năm qua, đã vận động và tổ chức cấp hơn 150.000 suất cháo trị giá 7,4 tỷ đồng. Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, mô hình nồi cháo nhân đạo đã thường xuyên tổ chức cấp cháo miễn phí vào các ngày trong tuần, 500 suất/ngày.

Công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) được tiến hành thường xuyên, bài bản, có nhiều khởi sắc, có sức lan tỏa và trở thành phong trào xã hội rộng khắp, thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Các cấp Hội CTĐ trong tỉnh có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thành viên Ban Chỉ đạo HMTN các cấp đã tăng cường vận động tuyên truyền cán bộ, viên chức, lực lượng, đoàn thanh niên, học sinh, sinh viên tích cực tình nguyện tham gia hiến máu cứu người.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh trao tặng quà cho CCB có hoàn cảnh khó khăn trong dịp khánh thành
Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh trao tặng quà cho CCB có hoàn cảnh khó khăn trong dịp khánh thành "Nhà nhân đạo" và "Nghĩa tình đồng đội" tại xã Sơn Dương (TP Hạ Long).

Theo thống kê của Hội CTĐ tỉnh, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 266 đợt ra quân HMTN, thu hút 70.000 người đăng ký tham gia, đã tiếp nhận được 58.000 đơn vị máu. Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 55 đợt ra quân HMTN với gần 19.000 người đăng ký tham gia, tiếp nhận 15.400 đơn vị máu, vượt 18% kế hoạch năm Trung ương Hội CTĐ Việt Nam giao.

Đến nay, toàn tỉnh có 25 CLB với gần 1.000 tình nguyện viên tham gia HMTN. Đây là lực lượng nòng cốt giữ vai trò tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động và hỗ trợ tham gia HMTN.

Hội CTĐ tỉnh thành lập mô hình hiến máu CTĐ cố định ở Bệnh viện Bãi Cháy, góp phần tổ chức vận động HMTN được triển khai hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối đáp ứng đủ nhu cầu máu phục vụ trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Dương Trường


Bài viết liên quan