HOTLINE: 02033 825525

Những tổ ấm yêu thương

07/06/2021 10:56:30 AM
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng từ năm 2020 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã huy động, xây dựng gần 500 ngôi nhà cho đối tượng yếu thế trong xã hội, với số tiền hằng trăm tỷ đồng. Đây là kết quả từ sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, để chung sức đồng lòng chia sẻ khó khăn với người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.
Gia đình anh Vi Văn Quang (thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) quây quần trong ngôi nhà mới.
Gia đình anh Vi Văn Quang (thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) quây quần trong ngôi nhà mới.

Những ngôi nhà mơ ước

Chúng tôi đến huyện Ba Chẽ trong cái nóng đỉnh điểm của những ngày đầu tháng 6. Theo chân Phó Chủ tịch MTTQ huyện Ba Chẽ Hồ A Lộc về thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn, thăm ngôi nhà cấp 4 mới xây, không hoa văn, phào chỉ, nhưng kiên cố của gia đình anh chị Vi Văn Quang và Chiếng Lộc Múi.

Vợ chồng anh Quang chị Múi lấy nhau lúc 25 tuổi, đến nay có 3 con (2 trai, 1 gái). Khi ra ở riêng, anh Quang được bố mẹ hồi môn cho 2ha rừng để trồng keo. Đến mùa, hai vợ chồng còn bóc keo thuê, nhưng làm mãi cũng chỉ đủ ăn, cuộc sống nhà tranh vách nứa không khấm khá lên được. Gia đình họ thuộc hộ nghèo.

Anh Quang chia sẻ: Những ngày tháng trước đây sống trong căn nhà vách nứa đến khổ, cứ mưa là sợ nước trên núi dồn về, sợ gió mạnh thổi bay hết, lúc nào tôi cũng ôm cái đài cát xét nghe thời tiết, mưa bão là cả nhà di chuyển. Đầu năm 2020, khi xã Nam Sơn rà soát hộ nghèo, nếu xây dựng nhà sẽ được hỗ trợ 25 triệu đồng, vợ chồng tôi đã bàn bạc rồi quyết tâm xây ngôi nhà này.

Để xây dựng căn nhà này, vợ chồng anh Quang đã vay ngân hàng 100 triệu đồng, rồi vay mượn thêm từ người thân, họ hàng. Để giảm chi phí vật liệu, vợ chồng anh Quang còn tự lấy cát ở sông dùng xe bò chở về, nhặt đá để đổ móng kiên cố. Sự cố gắng nỗ lực đó cho gia đình Vi Văn Quang thành quả là ngôi nhà mới hoàn thành cuối năm 2020. “Chúng tôi đã luôn ước mơ có ngôi nhà kiên cố thế này để không còn phải lo sợ mỗi khi trời mưa bão” - Anh Quang tâm sự.

Chị Phạm Thị Nguyên (thôn Đình, xã Tiền An, TX Quảng Yên) vững tâm trong ngôi nhà mới xây.
Chị Phạm Thị Nguyên (thôn Đình, xã Tiền An, TX Quảng Yên) vững tâm trong ngôi nhà mới xây.

Cũng là người có hoàn cảnh khó khăn, chị Phạm Thị Nguyên ở thôn Đình, xã Tiền An (TX Quảng Yên) bị dị tật chân sau cơn bạo bệnh khi mới 2 tuổi. Năm 37 tuổi chị Nguyên quyết tâm làm mẹ đơn thân.

Ngôi nhà tình thương của mẹ con chị Nguyên có sự trợ giúp 50 triệu đồng từ Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh chỉ còn vài công đoạn nữa là hoàn thành, niềm vui ấy hiện ngời trên ánh mắt, nụ cười của người phụ nữ khuyết tật khắc khổ.

Chị Nguyên cho biết, cách đây 4 năm, chị học nghề làm vàng mã của một người khuyết tật cùng xã. Nghề này chỉ tập trung vào tháng thanh minh là chính, hoặc những ngày rằm, mùng một, vì vậy công việc cũng bấp bênh. Năm 2020, chị mua chiếc xe máy rồi cải tiến thành xe ba bánh để đi lại. Có phương tiện, chị đi đánh hà thuê, mỗi ngày cũng kiếm được 100.000 đồng. Chị bảo: "Được ở trong ngôi nhà mới kiên cố tôi vui lắm, chẳng bao giờ nghĩ rằng mình xây dựng được nhà. Ngôi nhà là niềm mơ ước, là khát khao cháy bỏng của cả đời người".

San sẻ yêu thương

Để xây dựng được hằng trăm ngôi nhà trong nhiều năm qua, đó là sự chung tay của cả cộng đồng, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Vào Tháng Nhân đạo (tháng 5) hằng năm, Đảng ủy Than Quảng Ninh luôn góp mặt, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động. Từ năm 2013 đến nay, ngành Than đã hỗ trợ xây dựng 91 “Nhà nhân đạo” với tổng số tiền 4,8 tỷ đồng.

Từ hỗ trợ 2 nhà (năm 2013) lên 10 nhà (năm 2016), năm 2020 ngành Than hỗ trợ xây dựng 15 nhà, tổng trị giá 750 triệu đồng. Trong năm 2021 ngành sẽ hỗ trợ xây dựng 16 nhà với tổng trị giá 800 triệu đồng (mức hỗ trợ là 50 triệu đồng/nhà). Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, cho biết: Hỗ trợ xây dựng "Nhà nhân đạo" là việc làm thường xuyên, trách nhiệm của ngành Than đối với xã hội. Để người nghèo được ở trong ngôi nhà kiên cố hơn, an toàn hơn và mong muốn họ an cư, ổn định.

 
Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh trao hỗ trợ xây dựng
Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh trao hỗ trợ xây dựng "Nhà nhân đạo" cho Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh dịp "Tháng Nhân đạo" năm 2021.

Còn ông Vũ Hồng Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho hay: Hằng năm chúng tôi đều có cam kết với ngành Than, sẽ hỗ trợ và được kiểm tra rà soát xây dựng "Nhà nhân đạo" cho người nghèo. Năm 2020, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, nhưng chúng tôi cùng các địa phương đã tiến hành khởi công xây dựng và bàn giao 25 "Nhà nhân đạo", trong đó ngành Than hỗ trợ 15 nhà.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng chung tay, đồng lòng vận động các phật tử quyên góp ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết, nhà tình nghĩa cho người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vận động xây dựng được 21 nhà, tổng trị giá gần 1,4 tỷ đồng; trong năm 2021, vận động xây dựng 10 nhà với tổng trị giá 600 triệu đồng.

Hơn 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, Tổ trưởng Tổ từ thiện Chính Tâm Hạ Long luôn đồng hành với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh tham gia hỗ trợ đối tượng người khuyết tật, trẻ mồ côi khó khăn trong tỉnh, nhất là việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương.

Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện Ủy MTTQ tỉnh khởi công xây dựng Nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại phường Minh Thành (TX Quảng Yên). (Ảnh: Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh)
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh khởi công xây dựng Nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại phường Minh Thành (TX Quảng Yên). (Ảnh: Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh)

Bắt đầu từ việc quyên góp ủng hộ giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trong xã hội, nhưng khi thấy nhiều người nhà ở chật hẹp, dột nát, không đảm bảo an toàn, bà Hoa đã đứng ra kêu gọi vận động thành viên trong tổ đóng góp, hỗ trợ xây dựng nhà. Từ năm 2009 đến nay, Tổ từ thiện Chính Tâm Hạ Long đã hỗ trợ xây dựng 29 "Nhà tình thương" với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng. “Khi làm được việc tốt thì kết nối mọi người đến với nhau nhiều hơn, hướng thiện nhiều hơn” - Bà Hoa tâm niệm.

Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Lãnh Thế Vinh thông tin: Trong tổng số 400 ngôi "Nhà tình thương" xây dựng cho đối tượng người khuyết tật, trẻ mồ côi với tổng số tiền 76 tỷ đồng theo Kế hoạch số 68/KH-UBND giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh, ngoài 20 tỷ đồng được Hội vận động trước đó (mức 50 triệu đồng/nhà) và gần 1,9 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo"; còn lại 54,2 tỷ đồng được huy động từ họ hàng, thôn xóm, đoàn thể ở cơ sở; sự chung tay ủng hộ của các tổ chức cộng đồng. Bình quân mỗi nhà khi hoàn thành đạt 190 triệu đồng.

Không ai bị bỏ lại phía sau

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Cả nước chung tay xây dựng NTM”; vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành quy chế vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Quảng Ninh sửa đổi năm 2019, nhằm mục tiêu thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ người nghèo thoát nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh cùng đại diện chính quyền địa phương bàn giao
Lãnh đạo Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh cùng đại diện chính quyền địa phương bàn giao "Nhà tình thương" cho chị Phạm Thị Nguyên (thôn Đình, xã Tiền An, TX Quảng Yên).

Trong đó, việc xây dựng nhà Đại đoàn kết cho đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn là quan trọng nhất, để người nghèo được an cư, vươn lên trong cuộc sống. Trong giai đoạn 2017-2020, Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện phối hợp với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan về việc phát động ủng hộ các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả tích cực. Đã hỗ trợ 1.362 hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, có nhu cầu xây dựng nhà ở thuộc các xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Riêng năm 2020, trước khó khăn do đại dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai hỗ trợ xây dựng 261 nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền trên 6,5 tỷ đồng. Mức hỗ trợ 25 triệu đồng/nhà trích từ Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh. Qua đó, hoàn thành Chương trình 135 và Đề án 196 của tỉnh; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn 0,23%; hộ cận nghèo còn 1,06% so với tổng dân số toàn tỉnh. Mục tiêu hết năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 0,14%.

Năm 2021, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ nâng mức hỗ trợ lên 50 triệu đồng/nhà và triển khai xây dựng 60 nhà đại đoàn kết. Tính đến thời điểm này đã khởi công được 29 nhà đại đoàn kết.

Theo Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi, việc xây dựng nhà ở cho những đối tượng yếu thế trong xã hội, nếu không huy động từ nguồn lực xã hội thì không thể thực hiện được, vì số đối tượng lớn. Việc hỗ trợ này nhằm khích lệ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vượt lên chính mình để thoát nghèo.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình anh Lý Sinh Lâm (thôn Phù Liễn, xã Đồng Sơn, TP Hạ Long) tháng 5/2021. (Ảnh: MTTQ tỉnh cung cấp)
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình anh Lý Sinh Lâm (thôn Phù Liễn, xã Đồng Sơn, TP Hạ Long) tháng 5/2021. (Ảnh: MTTQ tỉnh cung cấp)

"Việc chăm lo cho người nghèo là trách nhiệm của toàn xã hội, vì vậy cần tiếp tục quan tâm xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" của tỉnh để có thêm nguồn lực chăm lo, thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho người nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có tiêu chí nhà ở" - Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết thêm.

Đi trao những ngôi nhà nhân đạo, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho đối tượng yếu thế, mới cảm nhận rằng chủ nhân của những ngôi nhà là những số phận không được may mắn, nhưng trong mắt họ hiện ra niềm tin mãnh liệt về cuộc sống tương lai phía trước, bởi xung quanh họ còn sự đồng hành quan tâm của cộng đồng, của toàn xã hội. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, bộn bề, nhưng sâu trong đó là niềm tin, khát vọng cuộc sống tốt hơn trong tổ ấm yêu thương nơi tình người chan chứa.

Dương Trường

 Bài viết liên quan