HOTLINE: 02033 825525

Hoạt động cứu trợ quốc tế đang diễn ra hết sức khẩn trương tại Indonesia

13/11/2018 11:51:23 PM
Số liệu thống kê chính thức do Chính phủ Indonesia công bố cho thấy, số người thiệt mạng do động đất và sóng thần tại Indonesia đã lên tới 1.407 người và khoảng 2.500 người bị thương, các hoạt động cứu trợ quốc tế đang diễn ra hết sức khẩn trương tại thành phố Palu, thuộc tỉnh Trung Sulawesi.

Trong buổi thị sát thứ hai đến các khu vực bị động đất, sóng thần tàn phá nặng nề thuộc tỉnh Trung Sulawesi nhằm thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hối thúc các lực lượng chức năng đẩy nhanh tìm kiếm nạn nhân, yêu cầu tất cả mọi người phải được tìm thấy cho dù họ đã thiệt mạng.

Tổng thống Widodo cam kết, sẽ huy động mọi nguồn lực của chính phủ để cứu trợ nạn nhân, sớm khôi phục việc cung cấp điện và nước sinh hoạt cho người dân còn ở lại đây, đồng thời khẩn trương di tản những người hiện ở trong các khu vực nguy hiểm.

indo bb baaabswcuz

Các hoạt động cứu trợ quốc tế đang diễn ra hết sức khẩn trương tại thành phố Palu, thuộc tỉnh Trung Sulawesi.

Tổ chức từ thiện "Save the Children" cho hay, nhiều em nhỏ đang phải ngủ ở ngoài đường, bên cạnh đống đổ nát tại thành phố Palu. Đa số các em đều bị lạc bố mẹ, hoảng loạn và sợ hãi. Trong số đó, nhiều em đang cố gắng tìm người thân còn sống sót sẽ phải lưu giữ những ký ức đau buồn sau thiên tai.

Giới chức Indonesia lo ngại, tổng số người thiệt mạng còn tăng cao hơn nữa, bởi hầu hết người chết đã được xác nhận là tại Palu, trong khi những tổn thất tại các khu vực xa xôi, hẻo lánh hiện vẫn chưa rõ do thông tin liên lạc bị đứt, các cây cầu, đường bộ bị phá hủy và công tác cứu trợ còn bị cản trở bởi các vụ sạt lở đất xảy ra liên tiếp trong khu vực.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho hay, do mức độ và sự phức tạp của tình trạng khẩn cấp này, các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ nhằm cung cấp viện trợ cho người dân. Hiện số hàng cứu trợ Liên hợp quốc điều phối tới Indonesia là 15 triệu USD. 

dong dat tai indonesia nhieu tre em lac bo me phai ngu ngoai duong bb baaacqsiqo

Người dân sơ tán tới khu lều tạm sau vụ động đất và sóng thần tại làng Balaroa ở Palu, Trung Sulawesi, Indonesia ngày 2/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quan chức quốc phòng phụ trách giám sát cung cấp cứu trợ tại Palu cho biết, hàng cứu trợ từ các nguồn đã được gửi đến các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai.

Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế đã điều 3 tàu chở theo hàng viện trợ, gồm cả bếp dã chiến, lều bạt, túi ngủ, màn... đến Indonesia. Tổ chức này đã kêu gọi gây quỹ 22 triệu USD hỗ trợ Indonesia.

Trong khi đó, khoảng 20 nước trên thế giới đã đề nghị giúp đỡ quốc gia Đông Nam Á này khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngày 2/10, Chính phủ Việt Nam đã quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ chính phủ Indonesia và người dân vùng bị nạn khắc phục hậu quả.

Nguồn tin: baonhandao.vn

 Bài viết liên quan