HOTLINE: 02033 825525

Hạ Long: Hiệu quả từ phong trào “nuôi lợn nhân đạo” ở khu phố 4 , phường Trần Hưng Đạo

10/11/2021 10:20:21 AM
Phong trào "Nuôi lợn nhân đạo" là một hoạt động nhân đạo có ý nghĩa sâu sắc được Hội chữ thập đỏ Thành phố triển khai từ nhiều năm nay. Đây là hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách, chia sẻ yêu thương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. Ghi nhận tại Khu phố 4, phường Trần Hưng Đạo.

Chi hội chữ thập đỏ khu phố 4 mổ "lợn nhân đạo" do Đền Quan Sơn trao tặng

Phong trào “Nuôi lợn nhân đạo” được chi hội chữ thập đỏ khu phố 4, phường Trần Hưng Đạo phát động từ năm 2015, đã thu hút được 410 hội viên và một số nhà hảo tâm tham gia.

Bà Trần Thị Minh, quản lý Đền Quan Sơn, Tổ 2, Khu 4, Phường Trần Hưng Đạo,TP Hạ Long, Quảng Ninh tâm sự: “Con lợn này là con lợn nhân đạo. Từ năm 2008, năm nào nhà đền cũng nhiệt tình, trong đền ai cũng ủng hộ, từ khách thập phương cho đến người quản đền, ai cũng nhiệt tình bỏ vào con lợn này để ủng hộ nhân đạo cho tất cả gia đình nghèo khó, có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi làm từ thiện cho mọi người chứ không riêng gì phường Trần Hưng Đạo.”

Những “con lợn nhân đạo”, “hòm tiết kiệm từ thiện nhân đạo” thường được khu phố mở vào cuối tháng 10, đầu tháng 11- dịp kỷ niệm ngày thành lập hội chữ thập đỏ Việt Nam hàng nămMỗi lần mổ thu được khoảng trên 15 triệu đồng. Từ số tiền này, chi hội chữ thập đỏ khu 4 đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm và tặng quà cho hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi tặng quả các gia đình chính sách; tặng quà cho trẻ em nghèo….

Ông Vũ Tiến Thanh, Tổ 12, Khu 4, Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ: “Năm nào gia đình tôi cũng nhận được sự quan tâm của chi hội chữ thập đỏ khu phố 4. Các anh chị ấy đến thăm, tặng quà, quan tâm đến đời sống của hội viên chữ thập đỏ và cũng như gia đình chính sách như tôi.”

Nhập ngũ năm 1968, đến năm 1969 ông Vũ Tiến Thanh bị thương ở tuyến đường Trường Sơn. Hòa bình lập lại, trở về quê hương anh, thương binh hạng 2/4 vẫn tích cực phát triển kinh tế và tham gia các tổ chức xã hội như chi hội trưởng hội nạn nhân chất độc da cam, chi hội trưởng hội cựu chiến binh ở khu 4, phường Trần Hưng Đạo.

Chi Hội Chữ thập đỏ khu phố 4, phường Trần Hưng Đạo đến thăm, tặng quà gia đình ông Vũ Tiến Thanh

Hoạt động này không chỉ mang đến niềm vui cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách mà còn giúp hội viên chữ thập đỏ thắt chặt tình đoàn kết, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh nên chị em rất nhiệt tình hưởng ứng.

Bà Nguyễn Thị Kim Phương, Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ khu 4, Phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết:“Làm công việc từ thiện này không có quỹ từ đầu mà chỉ trông vào quỹ hội viên tự tìm tòi của các nhà hảo tâm có tấm lòng từ thiện đóng góp vào thành 1 cái quỹ để cho hội chữ thập đỏ làm công việc từ thiện đến những hoàn cảnh khó khăn, tri ân những gia đình thương binh, liệt sỹ vào 27/7, ngày tết nguyên đán có những phần quà giành cho những người neo đơn, khó khăn hơn. Chị em chúng tôi đã cùng với tổ dân, khu phố, đoàn thể chính trị xã hội cùng nhau giúp đỡ, cùng nhau gây lên một cái quỹ để làm công tác từ thiện một cách trọn gói. Chúng tôi thấy đây là một niềm vui, một sự tự hào khi mình đã làm được việc nhỏ có ý nghĩa”.

Chi hội chữ thập đỏ khu phố 4 mở hòm tiết kiệm từ thiện nhân đạo

Có nhiều cách để học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, song chi hội chữ thập đỏ khu phố 4, phường Trần Hưng Đạo đã lựa chọn hình thức “hòm tiết kiệm từ thiện nhân đạo”, “nuôi lợn nhân đạo” tiết kiệm. Vì đây là cách làm vừa nhân văn để có nguồn vốn giúp hội viên kém may mắn có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, hoạt động này còn là chất keo gắn kết các hội viên với những phong trào, việc làm chung của các cấp hội, từ đó góp phần xây dựng mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. 

Với cách làm thiết thực, phong trào “Nuôi lợn nhân đạo”, “hòm tiết kiệm từ thiện nhân đạo” của khu phố 4, phường Trần Hưng Đạo đã góp phần tiếp thêm động lực giúp nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nỗ lực vươn lên, ổn định cuộc sống; nhiều gia đình chính sách đươc thăm hỏi, động viên vào các dịp lễ tết... Đây là việc làm ý nghĩa, giàu tính nhân văn được các nhà hảo tâm và nhân dân trong khu phố tích cực hưởng ứng.

Trần Thanh- Đoàn ViệtBài viết liên quan