HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

Đảm bảo tiếp nhận, cung cấp máu an toàn trong mùa dịch

12/10/2021 08:30:11 AM
Từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó công tác tiếp nhận, cung cấp máu an toàn cho người bệnh cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên nhờ những chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh, sự quyết tâm, đoàn kết của toàn dân, Quảng Ninh đã giải quyết được tình trạng khan hiếm máu, góp phần cứu chữa người bệnh trong mùa dịch.
Người dân huyện Tiên Yên tham gia hiến máu tình nguyện, tháng 9/2021.

Được Sở Y tế giao nhiệm vụ, hằng tháng Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng cung cấp từ 900-1.000 đơn vị máu an toàn, phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện và các đơn vị y tế khác trong tỉnh, nhất là khu vực miền Đông. Nhằm kịp thời bổ sung nguồn máu dự trữ, không để tình trạng bệnh nhân thiếu máu điều trị, Ban lãnh đạo Bệnh viện và Khoa Huyết học - Truyền máu của Bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp máu tại chỗ bằng các hình thức chủ động, linh hoạt, như huy động y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện, các tình nguyện viên tham gia hiến máu; phối hợp với các cơ quan, đơn vị… Đội ngũ y, bác sĩ Khoa Huyết học - Truyền máu thường trực tất cả các ngày trong tuần, sẵn sàng tiếp đón người dân và các tình nguyện viên đến hiến máu tại Bệnh viện.

Công tác tổ chức được điều chỉnh với quy mô theo từng nhóm nhỏ và phân khung thời gian hợp lý để tiếp nhận máu; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, như người tham gia hiến máu phải sàng lọc, khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang; địa điểm tổ chức hiến máu được khử khuẩn kỹ…

Bác sĩ Lương Tố Quyên, Trưởng Khoa Huyết học - Truyền máu, cho biết: Qua công tác vận động, tuyên truyền, Khoa đã từng bước mở rộng lực lượng hiến máu, trong đó có những đơn vị lần đầu tham gia, như Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, hiến 150 đơn vị máu; Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Trí Đức (TP Móng Cái) hiến 186 đơn vị máu. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã phát động nhiều lần trong cán bộ, người lao động và nhân dân, nhằm thu hút đông đảo người đăng ký hiến máu. Riêng trong tháng 10/2021, Khoa có kế hoạch phối hợp thực hiện 6 đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) tại các địa phương, đơn vị; dự kiến thu trên 1.100 đơn vị máu.

Nhân viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thực hiện quy trình bảo quản, sàng lọc máu, đảm bảo cung cấp an toàn cho người bệnh.

Cùng với công tác vận động hiến máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhằm đáp ứng tốt công tác tiếp nhận, bảo quản và sàng lọc máu một cách an toàn. Tất cả máu được hiến, khi đưa về Bệnh viện được thực hiện theo đúng quy trình chuyên môn, kỹ thuật, nhất là đảm bảo quy trình xét nghiệm sàng lọc virus HBV, HCV, HIV, nhằm cung cấp máu an toàn cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là 2 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh được phép tổ chức thu gom máu từ người hiến trong cộng đồng; Bệnh viện Bãi Cháy có điểm hiến máu cố định tại đơn vị. Các đơn vị y tế đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh triển khai các hoạt động truyền thông, mời gọi người đủ tiêu chuẩn tham gia hiến máu; tổ chức hiến máu an toàn. Các địa phương đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) HMTN.

Chị Đào Thị Duyên, Chủ nhiệm CLB Giọt máu hồng Đất mỏ tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tiêu biểu như CLB Giọt máu hồng Đất mỏ (Thành Đoàn Cẩm Phả), ngay trong ngày ra mắt (3/10/2021), 50 thành viên CLB và người dân trên địa bàn TP Cẩm Phả đã hiến 125 đơn vị máu. Chị Đào Thị Duyên, Chủ nhiệm CLB, đã có hơn 4 năm tham gia chương trình HMTN do các cấp tổ chức, cho biết: Hầu hết các thành viên CLB đã nhiều năm tham gia phong trào HMTN. CLB được thành lập nhằm đảm bảo thuận tiện cho các thành viên đi lại, sẵn sàng hiến máu cho người bệnh tại các đơn vị y tế địa phương. CLB tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hiến máu cho công tác cấp cứu và điều trị người bệnh khi cần thiết. Các thành viên CLB còn là những tuyên truyền viên tại gia đình, cộng đồng, thu hút ngày càng nhiều người tham gia HMTN.

Trong thời gian khó khăn về máu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động HMTN đã có sự quan tâm, chỉ đạo và vào cuộc tích cực của lãnh đạo các cấp, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến các địa phương. Nhờ vậy, từ cuối năm 2020 đến ngày 30/9/2021, toàn tỉnh đã tổ chức 58 đợt HMTN, thu hút trên 20.000 người đăng ký hiến máu, thu được trên 17.000 đơn vị máu. Qua đó giúp cho ngành Y tế tỉnh giải quyết được nguồn máu phục vụ người bệnh trong mùa dịch.

Bệnh nhân được truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Nguyễn Hoa