HOTLINE: 02033 825525

Trang chủ > Hoạt động Hội

26 lần tham gia hiến máu tình nguyện

05/06/2019 09:35:52 AM
Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc sẽ được BCĐ Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp tổ chức ngày 6/6 tới tại Hà Nội. Trong đó, đại biểu duy nhất của Quảng Ninh được tôn vinh là chị Trần Thị Ngà (Văn phòng UBND phường Hà Phong, TP Hạ Long) với thành tích: 12 năm, 26 lần tham gia hiến máu tình nguyện, nhiều lần trực tiếp hiến máu để cấp cứu người bệnh.
Chị Trần Thị Ngà (bên trái) trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện.
Chị Trần Thị Ngà (bên trái) trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Trần Thị Ngà kể: "Lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu là năm 2007 khi tôi 26 tuổi, do Đoàn Thanh niên và Hội Chữ thập đỏ phường Hà Phong (TP Hạ Long) phát động. Chưa tham gia hiến máu bao giờ, nên khi đó tôi cũng khá lo lắng. Được mọi người đã hiến máu truyền đạt kinh nghiệm là ăn no, uống nhiều nước trước khi hiến máu sẽ không bị sốc và cảm giác mệt. Sau hiến máu lần đầu đó, tôi thấy rất vui vì làm được một việc có ích, nên từ đó tôi thường xuyên tham gia hiến máu.

Chị tham gia hiến máu xuất phát từ lòng tự nguyện, muốn góp phần nhỏ bé cứu người, cứu giúp những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. "Trước đây, tôi có người thân trong gia đình ốm, nằm viện điều trị dài ngày, phải thường xuyên tiếp máu. Tôi từng phải chạy vạy mua máu, tiếp máu cho người thân, nên cảm nhận được những khó khăn vất vả mà người bệnh và người nhà bệnh nhân chịu đựng. Đây chính là nguyên do hối thúc tôi thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện" - Chị Ngà cho biết.

Năm nào chị cũng tham gia hiến máu, dù ở thành phố hay tỉnh phát động; thậm chí khi ngân hàng máu tại bệnh viện thiếu máu, chị sẵn sàng đến hiến để cấp cứu cho bệnh nhân. Thời gian đầu, chồng chị không đồng tình, vì cho rằng chị nhẹ cân, hiến máu thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Chị tâm sự với chồng rằng, hiến máu không phải lượng máu lấy đi sẽ bị mất vĩnh viễn, mà lượng máu đó sẽ được cơ thể tái tạo lại; lượng máu đó sẽ cứu sống được một bệnh nhân. Bây giờ, chồng chị là người ủng hộ, hỗ trợ chị việc gia đình để chị có thời gian tham gia hiến máu tình nguyện".

Bình quân chị Ngà tham gia hiến máu 2 lần/năm, có năm chị hiến máu 4 lần. Trong 2 năm (2018-2019) chị đã tham gia hiến máu 4 lần, mỗi lần 250ml máu. Chị bảo, hiến máu cách nhau 3 tháng 1 lần, lượng máu lấy đi đủ thời gian để cơ thể tái tạo lại bình thường, sẽ đảm bảo sức khỏe. Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có bệnh nhân cần tiếp tiểu cầu, nhưng trong ngân hàng máu của Bệnh viện thiếu, khi có yêu cầu, chị đã đến Bệnh viện để tách tiểu cầu, hiến cho người bệnh.

Chị Trần Thị Ngà, cán bộ công chức gương mẫu tận tụy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chị Trần Thị Ngà còn là một cán bộ gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì công việc giao.

Chị còn làm tốt công tác tuyên truyền ý nghĩa tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện tới đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, người dân trên địa bàn phường. Chị đã vận động được nhiều đồng nghiệp tham gia hiến máu tình nguyện. Qua đó, hằng năm phường Hà Phong đều đạt vượt chỉ tiêu lượng máu hiến mà BCĐ Hiến máu TP Hạ Long giao.

Chị Trần Thị Ngà còn là cán bộ gương mẫu, tận tụy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chị cho biết: "Tôi thường xuyên có mặt để giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính lĩnh vực phụ trách, đảm bảo hoàn thành tốt nhất. Hiến máu tình nguyện xuất phát từ bản thân, góp phần nhỏ bé để cứu những bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện. Tôi sẽ hiến máu tình nguyện đến khi nào sức khỏe bản thân không cho phép".

Ông Vũ Hồng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực BCĐ Hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cho biết: Đồng chí Trần Thị Ngà là cán bộ gương mẫu, tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh. Trong lúc tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức tham gia hiến máu tình nguyện còn ở mức khiêm tốn, thì tấm gương của đồng chí Ngà đã mang lại nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ sống có mục đích, có trách nhiệm với cộng cồng.

Dương Trường